ReadyPlanet.com
dot dot
การจับปลาทู
การจับปลาทูนั้น ทำได้หลากหลายวิธี ได้แก่
  • การจับโดยใช้โป๊ะ
  • การจับปลาทูอวนล้อม
  • การจับปลาทูอวนลอย

สำหรับปลาทูที่มีรสชาดอร่อยและได้รับความนิยมที่สุด คือ ปลาทูโป๊ะ .. ที่สำคัญ ต้องเป็นโป๊ะแม่กลอง .. เท่านั้น .. เพราะการจับปลาทูแบบนี้ไม่มีที่ไหนอีกแล้ว

 

 <<โป๊ะปลาทู
กว่า 30 ปีมาแล้ว ที่ปลาทูได้ชื่อว่าเป็นปลาที่จับได้มากที่สุดในท้องทะเลไทย สำหรับคนเมืองแม่กลองนั้นมีวิธีการจับปลาทูที่น่าสนใจยิ่งนัก
นั่นก็คือการจับปลาโดยวิธีละมุนละม่อม ค่อยๆต้อน ค่อยๆจับ ก่อนที่จะปล่อยให้ค่อยๆตาย เพราะจะทำให้เนื้อปลาทูจะคงความสด มัน เมื่อกินแล้วอร่อยยิ่งนัก

สำหรับวิธีการจับปลาให้ตายโดยละม่อม ชาวประมงจะใช้  “โป๊ะ” เครื่องมือหาปลาพื้นบ้านเป็นอุปกรณ์สำคัญในการจับปลาทู โป๊ะ (พื้นบ้าน)
มีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอลขนาดย่อม ทำจากไม้ไผ่ล้อมให้เป็นวงกลม เปิดช่องเป็นทางสำหรับให้ปลาทูผ่านเข้าไปได้ ตั้งอยู่กับที่ รอให้ปลาว่ายเข้ามาหาเอง
ด้วยเครื่องจับปลาชนิดนี้ ปลาทูที่จับได้มาจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ปลาโป๊ะ”

ในอดีตเมืองแม่กลองถือว่ารุ่งเรืองเรื่อง “โป๊ะปลาทู” มาก โดยมีโป๊ะมากถึงราวๆ 100 โป๊ะ แต่ว่าเมื่อวันเวลาผันผ่าน กาลเวลาเปลี่ยนแปลง โป๊ะปลาทูก็ค่อยๆลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนในปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่โป๊ะ และในไม่กี่พื้นที่เท่านั้นที่ยังคงใช้เครื่องมือชนิดนี้ในการจับปลาทู สำหรับปลาทูที่ได้จากการจับด้วยโป๊ะ จะมีความแตกต่างกับปลาทูที่จับด้วยเครื่องมือชนิดอื่นๆ เพราะปลาที่ได้จากโป๊ะจะมีความสดมากกว่า ทำให้กินอร่อยกว่า

 

การจับปลาทูแบบอวนล้อม หรืออวนติด เป็นการจับปลาทูอีกชนิดที่ต้องใช้ภูมิปัญญาเหมือนกัน คือจะต้องสังเกตุดูนิสัยปลาทูจะชอบขึ้นมาเล่นน้ำในคืนเดือนมืด เพราะแสงจันทร์มากแสงไฟมากปลาทูจะไม่ชอบเพราะปลาตกใจง่าย

การจับปลาทูอวนลอย  มีทั้งแบบอวนเอ็น และแบบอวนไนล่อน ส่วนใหญ่นิยมใช้แบบอวนเอ็น ซึ่งมีทั้งแบบที่ทำการประมงบริเวณพื้นทะเล และแบบที่ทำประมงบริเวณผิวน้ำ จำนวนคน 2 - 3 คน มักทำการประมงในเวลากลางวัน เริ่มตั้งแต่เช้ามืดเป็นต้นไป ส่วนชนิด ที่ใช้ทำการประมงบริเวณผิวน้ำนิยมวางอวน ในเวลาเย็นใกล้ค่ำ หรือเช้ามืด แหล่งทำการประมงน้ำลึก 5 - 20 เมตร อวนจะถูกปล่อยเป็นแนวตรงมีทุ่นบอกแนวอวนหัวท้าย แต่ถ้าเป็นชนิดอวนจมจะยึดให้อยู่กับที่ด้วยน้ำหนักถ่วงขนาด 5 - 7 กิโลกรัม คร่าวล่าง อวนสัมผัสพื้นทะเล จะปล่อยผืนอวนทิ้งไว้นาน 1 - 2 ชั่วโมง จึงกู้อวน หรืออาจวางอวนใหม่อีกครั้งหนึ่งแล้วแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง ส่วนแบบอวนไนล่อนใช้ทำการประมงปลาทูระดับใกล้ผิวน้ำในเวลากลางคืนช่วงเดือนมืด โดยปล่อยอวนในตอนเย็นใกล้ค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ปลาทูเริ่มเปลี่ยนระดับการว่ายน้ำจากใกล้พื้นทะเลมาเป็นผิวน้ำปล่อยผืนอวนล่องลอยตามกระแสน้ำนาน 1 - 3 ชั่วโมง จึงกู้อวน และแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง หากมีปลาทูชุกชุมอาจวางอวนในช่วงเช้ามืดอีกครั้งหนึ่งdot
ความรู้เกี่ยวกับปลาทูโป๊ะแม่กลอง
dot
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletGoogle
bulletแม่กลองดี
bulletจังหวัดสมุทรสงคราม
dot
Newsletter

dot
bulletบริการศึกษาดูงาน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตามรอยวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น


FaceBook
เบอร์เกอร์ปลาทูไทย
ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด
kunpao.9nha.com


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

เบอร์เกอร์ปลาทูไทย
ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด
1/3 :  หมู่ที่ 4 :  ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองฯ
จังหวัดสมุทรสงคราม     75000
Thai Sea Fish Burger
Kunpao DonHoilod Restaurant
1/3 :  Moo 4 :  Bangchakreng, Muang
Samutsongkhram, Thailand     75000
Tel :  0-3472-3703, 08-1941-0376     Fax:  0-3472-3680
อีเมล : kunpao_seafood@hotmail.com, b-in.happiness@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.burgerplatoothai.com
OTOP Code//รหัสโอทอป::750101135201
OPC 2552/2009